1. Tổng quan

1.1. Tổng quan

Mathtasy TV là nền tảng chia sẻ video tựa như Youtube nhưng chỉ tập chung vào chủ đề khoa học đại chúng. Mathtasy TV hoạt động dưới tên miền <đang cập nhật>. Bạn có thể sử dụng Mathtasy TV hoàn toàn tương tự như Youtube, bạn có thể upload chia sẻ các video cá nhân, các short video như Tiktok hay Youtube, bình luận các video, theo dõi (follow/subscribe) các kênh hay chủ đề mà bạn yêu thích, livestream, tạo playlist cá nhân. Trong tương lai, khi đã có lượng video và người dùng nhất định, Mathtasy TV sẽ có thêm tính năng trả tiền cho các video chính chủ.

Giới thiệu Mathtasy TV

Ngoài những tính năng như Youtube đó ra, Mathtasy TV còn có những tính năng đáng chú ý khác như sau:

 • Việt ngữ. Toàn bộ clip, video, phim đều có phụ đề tiếng Việt hoặc lồng tiếng tiếng Việt. Đặc biệt, các nội dung lồng tiếng tiếng Việt là nguyên bản từ Mathtasy TV, bạn sẽ không tìm thấy chúng ở những nơi khác đâu.
 • Embed (nhúng) các video từ Youtube, Facebook, Dailymotion, Vimeo, Tiktok. Khác với Upload, Embed là một chức năng đưa khung cửa sổ video từ nền tảng này đến một nền tảng khác. Bạn không cần thiết phải Upload lại một video mà mình đã có ở một nền tảng nào đó. Tính năng này không chỉ tiết kiệm thời gian chờ mà còn giúp tăng lượng truy cập, lượt view vào chính nền tảng gốc của bạn.
 • Tính năng phát hiện và trả video về chính chủ. Không giống như Youtube sẽ xóa các video reup, các video có dấu hiệu chỉnh sửa, Mathtasy TV sẽ tự động phát hiện và trả video gốc về kênh của chính chủ.
 • Tính năng nhắn tin. Bạn có thể nhắn tin giữa với các người dùng khác, với các kênh mà mình theo dõi.
 • Chủ đề khoa học được phân loại rõ ràng. Với quy mô chủ đề khoa học, Mathtasy TV tập trung phân loại rõ ràng các chủ đề con thuận tiện cho quá trình sử dụng, tra cứu.
 • Công khai số lượt like lẫn dislike của một video.
 • Kho phim điện ảnh giá trị. Ngoài các video và phim tài liệu, Mathtasy TV còn có cả một kho phim điện ảnh giá trị mang chủ đề giáo dục, khoa học, lịch sử và những câu chuyện dựa trên sự kiện có thật.
 • Bài viết (Articles). Bạn có thể nhận những tin tức đáng chú ý từ chuyên mục các bài viết của Mathtasy TV.

2. Tài khoản

2.1. Đăng ký thành viên

Bạn có thể đăng ký thành viên Mathtasy TV qua email như thông thường hoặc đăng nhập bằng tài khoản Facebook hoặc Google. Tuy nhiên, Mathtasy TV khuyến nghị bạn nên đăng ký thành viên qua email.

Link đăng ký: https://tv.mathtasy.com/register.

2.2. Quên/đổi mật khẩu

Khi quên password lúc login, bạn chọn Forgot your password? rồi nhập email lúc đăng ký để nhận link reset password. Trong trường hợp bạn quên luôn email đăng ký, hãy liên hệ với Mathtasy để được hướng dẫn.

Nếu như muốn thay đổi password khi đã login rồi, bạn vào Settings > Password , tiến hành nhập password cũ, password mới hai lần rồi click Save.

Đổi password

2.3. Cài đặt tài khoản

Cài đặt tài khoản

Tại mục General Settings (Cài đặt Tài khoản), bạn có thể cài đặt thông tin tài khoản cũng như những cài đặt khác như avatar, ảnh bìa trang cá nhân, nạp tiền vào tài khoản, rút tiền, xác minh danh tính, xem điểm thưởng, đổi mật khẩu,…

2.4. Bảo mật tài khoản

Quyền riêng tư
Mục Sự riêng tư (Privacy) là nơi bạn có thể đổi mật khẩu (Password), quản lý phiên đăng nhập (Manage Sessions) và download bản ghi chép hoạt động của bạn tại Mathtasy TV (My Information).

3. Tính năng

3.1. Giao diện

Giao diện của Mathtasy TV có thể sẽ khác đi một chút so với giao diện đang được nói đến tại đây. Nhưng nhìn chung, chúng không quá khác biệt và có những đặc tính cơ bản chung. Bạn vẫn có thể căn cứ vào trợ giúp này để tìm kiếm những gì mình cần.

Giao diện của trang chủ Mathtasy TV sau khi đã login trông như sau:

Giao diện Mathtasy TV

tại đây, bạn có thể thấy website liệt kê và phân loại các mục bao gồm:

 • Shorts (clip ngắn)
 • Lastest Videos (Video mới nhất)
 • Top Videos (Video thịnh hành)
 • Articles (Bài viết)
 • Tiếp theo bên dưới sẽ là sự phân loại theo Thể loại.

Cột bên trái là những mục truy cập nhanh và thể loại. Bạn có thể click vào biểu tượng ba sọc ngang ≡ để ẩn/hiện nó.

Các icon góc trên bên phải lần lượt có chức năng livestream, tin nhắn, thông báo và cài đặt tài khoản:

Thêm Video, tin nhắn, thông báo và cài đặt tài khoản
Thêm video - Tin nhắn - Thông báo và Cài đặt tài khoản

Footer của website là những link truy cập cần thiết khác:

Footer Mathtasy TV

3.2. Import Video

Import (nhập) video là việc bạn nhúng khung cửa sổ video từ những nền tảng khác gồm Youtube, Facebook, Tiktok, Dailymotion, Vimeo mà không cần phải upload video lại lên Mathtasy TV. Tính năng này giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều. Hơn nữa, nếu như bạn video gốc thuộc sở hữu của bạn thì nó còn giúp bạn tăng lượt view ở nền tảng gốc.

Import

Để import một video, bạn làm như sau:

Click vào icon máy quay ở góc trên bên phải, chọn Import:

Import Video

Paste link video vào rồi click Nhập Video:

Import Video 2

Mọi thông tin của video lúc này sẽ được tự động nhập vào, bạn có thể dịch phần mô tả sang tiếng Việt. Xong xuôi, click Đăng/Publish:

Import Video 3
Nội dung gốc được trích xuất
Import Video 4
Nội dung đã được dịch và phân loại

Một số lưu ý

 • Bạn có thể import bất kỳ video nào, kể cả khi nó không thuộc sở hữu của bạn. Tất cả những gì bạn cần là link video để paste vào mà thôi.
 • Với mục tiêu xây dựng một nguồn video học thuật, phim tài liệu miễn phí đến với cộng đồng Việt, bạn hãy import/upload những video có phụ đề tiếng Việt, nói hoặc lồng tiếng tiếng Việt, và hãy dịch phần mô tả sang tiếng Việt nếu có thể. Mathtasy TV rất cám ơn và trân trọng những gì bạn đóng góp.
 • Về vấn đề bản quyền, hệ thống sẽ tự nhận diện chính chủ sở hữu và tự động bổ sung video mà bạn import/upload vào tài khoản tương ứng. Chẳng hạn, lấy video ở ví dụ trên, nó thuộc sở hữu của Ted-ED nên sau khi bạn import, sẽ mất một khoảng thời gian để hệ thống bổ sung và ghi nhận video thuộc sở hữu của Ted-ED.
Import Video - Trả về chính chủ
Video được trả về chính chủ TED-Ed
 • Khi bạn import một video, nếu như nó đã có trong hệ thống thì bạn sẽ không import được. Điều này góp phần hạn chế nội dung trùng lặp.
 • Quan trọng hơn hết, bất kỳ một nền tảng chia sẻ video nào cũng mong muốn người dùng xây dựng nội dung nguyên bản nên Mathtasy TV rất mong bạn xây dựng nền tảng này bằng chính video học thuật, chia sẻ kiến thức của chính bạn, do chính bạn thực hiện. 

3.3. Upload Video

Bạn có thể upload bất kỳ video nào của mình lên Mathatsy TV. Tuy nhiên, với mục tiêu hoạt động là xây dựng một nền tảng chia sẻ video tập trung vào chủ đề học thuật, kiến thức, khoa học đại chúng, rất mong bạn chỉ upload những video theo hướng hoạt động này. Ngoài ra, các video phải có phụ đề tiếng Việt, nói hoặc lồng tiếng tiếng Việt.

Để upload video, bạn click vào icon máy quay ở góc trên bên phải, chọn Upload:

Upload Video

Sau đó, bạn chỉ việc thêm thông tin cần thiết cho video.

3.4. Tin nhắn

Bạn có thể nhắn tin cho bất kỳ người dùng nào hay kênh nào mà bạn muốn bằng cách click vào biểu tượng tin nhắn ở góc trên bên phải.

3.5. Livestream

Bạn có thể livestream bằng cách click vào icon máy quay ở góc trên bên phải, chọn Live.

Livestream