Mathtasy HELP

Mathtasy HELP

Bạn có biết?

Mathtasy MUSIC là nền tảng nghe nhạc miễn phí.

Docly

Thông tin định danh của sách

Estimated reading: 5 minutes

Mọi đầu sách của Mathtasy Library đều được xác định “danh tính” rõ ràng.

Thông tin định danh của sách

ISBN

Một quyển sách được định danh bằng mã số quốc tế ISBN  (International Standard Book Number). ISBN là mã số tiêu chuẩn quốc tế có tính chất thương mại duy nhất để xác định một quyển sách. Hệ thống ISBN được tạo ở Anh năm 1966 bởi các nhà phân phối sách và văn phòng phẩm W. H. Smith. Ban đầu được gọi là Standard Book Numbering hay SBN. Sau đó được công nhận quốc tế theo tiêu chuẩn ISO 2108 năm 1970. Tất cả sách của Mathtasy Library nhất thiết phải được xác định qua ISBN, đảm bảo nó là một quyển sách hẳn hoi, có kiểm duyệt và được xuất bản.

Goodreads ID

Định danh thứ hai mà sách nên có đó là mã số Goodreads. Goodreads là một trang web cho phép mọi người tự do tìm kiếm cơ sở dữ liệu sách trên toàn thế giới, chú thích và ghi lại những đánh giá của mình. Người dùng cũng có thể đăng ký thành viên để tạo danh sách đọc riêng, tạo các nhóm đề xuất sách, khảo sát, thăm dò ý kiến, blog và thảo luận. Có thể nói Goodreads như một mạng xã hội cho những người đọc sách.

Mỗi quyển sách trên Goodreads đều có mã số riêng của nó, thể hiện rõ trong đường link dẫn đến sách. Ví dụ như quyển sách trên ảnh https://www.goodreads.com/book/show/43223982.

Mathtasy Library sẽ kèm theo Goodreads ID nếu có để bạn đọc được thuận tiện trong quá trình tìm hiểu thêm về sách, về đánh giá, về các phiên bản và mọi thông tin khác. Những thứ mà cơ sở dữ liệu của Goodreads làm rất tốt.

Google Books

Google Books là một cơ sở dữ liệu, công cụ tìm kiếm thông tin sách. Bạn có thể tìm các tựa sách, đoạn văn hay bất cứ nội dung nào trong kho dữ liệu Google. Mỗi cuốn sách, tạp chí được Google quét và chuyển đổi thành văn bản OCR. Khi bạn nhập từ khóa, công cụ này sẽ đưa ra hàng loạt các liên kết của những đầu sách liên quan. Giao diện khi người dùng chọn vào kết quả tìm kiếm của Google Books sẽ cung cấp toàn bộ hay một phần nội dung sách với những sách có bản quyền. Cũng như những thông tin liên quan bao gồm tác giả, nhà xuất bản hay liên kết trang bán sách.

Nhìn chung, Google Books không mạnh mẽ và nhiều tiện ích như Goodreads.

Mỗi quyển sách trên Google Books đều có mã số riêng của nó, thể hiện rõ trong đường link dẫn đến sách. Và Mathtasy Library sẽ kèm theo Google Books ID nếu có.

Tiki (hoặc Shoppe)

Đây không hẳn là định danh mà chỉ là đường link để bạn đọc có thể tìm đến mua sách thật tại thị trường Việt Nam. Mathtasy Library chọn Tiki và Shopee vì đây là hai sàn thương mại điện tử lớn nhất, bạn đọc có thể tìm mua gần như mọi tựa sách tại hai nền tảng này.

Lời nhắn nhủ kinh điển được nhắc lại nhiều lần đó là: “Hãy mua sách thật nếu có điều kiện để ủng hộ tác giả và NXB” để chúng ta tiếp tục có những đầu sách hay.

Bản tiếng Anh - Bản tiếng Việt

Đây cũng không hẳn là định danh mà cũng chỉ là link liên kết đến phiên bản Anh/Việt của sách. Tại Mathtasy Library, mọi sách chuyển ngữ tiếng Việt đều có phiên bản gốc tiếng Anh.